• Các CIO đang đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng

  Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh (Bộ Công an) Trần Văn Thành, trong bối cảnh an toàn, an ninh thông tin đã trở thành yếu tố vô cùng quan trọng thì thách thức dành cho các lãnh đạo CNTT (CIO) và lãnh đạo về an ninh thông tin thời gian tới hết sức nặng nề.

  Ngày 25/3/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo -Triển lãm quốc gia về An ninh Bảo mật 2015 (Security World 2015) với chủ đề “Tăng cường bảo mật và an toàn thông tin (ATTT) trong môi trường rủi ro hiện nay”.

  Là sự kiện do Tổng cục An ninh-Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật-Bộ Công an, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT, Trung tâm CNTT & Giám sát An ninh mạng-Ban Cơ yếu Chính phủ Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp tổ chức, Security World 2015 hướng đến mục tiêu giúp các DN, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa ATTT hiện hữu, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn bảo mật mới.

  Bên cạnh phiên báo cáo chính, tại Hội thảo-Triển lãm quốc gia về An ninh Bảo mật lần thứ 9 này, hơn 20 chuyên gia, lãnh đạo từ các cơ quan chính phủ và các tổ chức, DN trong và ngoài nước về lĩnh vực an toàn bảo mật còn chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu thế và giải pháp công nghệ mới nhất trong 2 phiên hội thảo chuyên đề “Bảo mật trước các nguy cơ mất an toàn dữ liệu: Chiến lược và giải pháp” và “Các hiểm họa không gian mạng và giải pháp bảo mật”.

  Phát biểu khai mạc Security World 2015, Trung tướng Trần Văn Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh, Bộ Công an nhận định, với sự phát triển nhanh chóng, sự phổ cập đa dạng của các loại hình dịch vụ Internet cùng với sự kết nối tương tác giữa các cá nhân và tổ chức thông qua những thiết bị, ứng dụng hiện đại đang mở ra thách thức và đặt ra những yêu cầu hết sức cấp thiết cho công tác bảo đảm ATTT, đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu của các tổ chức, cá nhân.

  Các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin thời gian qua gia tăng mạnh cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Trước những hiểm họa tinh vi từ sự phát triển của mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số hiện đại, các phương thức và hệ thống bảo mật truyền thống đã không còn tác dụng hiệu quả để đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân; đòi hỏi phải có những công cụ và kỹ thuật tiên tiến hơn để bảo mật thông tin và dữ liệu nhằm bảo vệ lợi ích cho mọi tổ chức, cá nhân.

  Trung tướng Trần Văn Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh, Bộ Công an nhấn mạnh: "Các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin thời gian qua gia tăng mạnh cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng".(Ảnh: Đức Hiệp)

  Cũng theo ông Thành, thời gian qua, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng DN vừa phải ứng phó với các nguy cơ rò rỉ dữ liệu vừa phải liên tục đổi mới giải pháp nhằm nắm bắt và khai thác các cơ hội kinh doanh tiềm năng từ những ứng dụng mạng như: công nghệ di động, điện toán đám mây, thương mại điện tử và dữ liệu lớn. Theo đó, an toàn, an ninh thông tin không còn đóng vai trò như một dự án công nghệ mà còn là một yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới các quyết định kinh doanh, đảm bảo năng lực bảo mật, đồng thời thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng, phát triển của của các DN, tổ chức và cá nhân để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

  “Chính vì vậy, thách thức cho các lãnh đạo CNTT và lãnh đạo về an ninh thông tin trong giai đoạn tới là hết sức nặng nề; trong đó việc củng cố năng lực bảo mật thông tin của DN, tổ chức; ứng dụng các công nghệ mới bảo đảm an toàn, bảo mật phải đồng thời với việc đề ra các giải pháp nhằm làm giảm thiểu các tác hại từ hạ tầng thông tin, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Và mặc dù các hiểm họa về bảo mật và ATTT đang hiện hữu, nhưng phần lớn các tổ chức, DN và cá nhân vẫn chưa triển khai đủ các hoạt động hiệu quả để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại”, ông Thành nhấn mạnh.

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, kể từ khi Việt Nam kết nối với mạng Internet toàn cầu cho đến nay, cả nước đã có hơn 30 triệu người thường xuyên sử dụng Internet, CNTT được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động của cơ quan nhà nước cũng như trong sinh hoạt hàng ngày của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. “Song song với sự phát triển đó, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng cũng ngày càng trở nên cấp thiết, các nguy cơ mất ATTT đang gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

  Đảng và Nhà nước đã và đang quan tâm tới triển khai ứng dụng và phát triển CNTT, cùng với đó là công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Riêng trong năm 2014, có thể kể ra những minh chứng như: Nghị quyết 36/NQ-TƯ của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế có nội dung quan trọng về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; Quyết định 99/;QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh thông tin; Quyết định 109/QĐ-TTg thành lập Ủy ban quốc gia về Ứng dụng CNTT do đích thân Thủ tướng làm Trưởng ban; Thành lập Cục ATTT; Hoàn thiện dự thảo Luật ATTT…

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết thêm, đến nay các Ủy ban của Quốc hội đang tiến hành các bước thẩm tra đối với dự án Luật ATTT do Bộ TT&TT chủ trì soạn thảo. Dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật ATTT trong kỳ họp tháng 5/2015 và xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 10/2015.

  Báo cáo gần đây của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho hay, phần lớn các cơ quan tổ chức tại Việt Nam cho phép dùng thiết bị cá nhân (di động và máy tính bảng) truy cập vào mạng lưới tại nơi làm việc nhưng có tới 74% trong số thiết bị không hề sử dụng bất kỳ biện pháp bảo mật thông tin nào. Còn theo Báo cáo của Kaspersky, có 1,4 triệu vụ tấn công người dùng bằng mã độc trên Android năm 2014, tăng gấp 4 lần so với năm 2013; trong đó, Việt Nam đứng thứ 6 trên toàn thế giới về số người dùng thiết bị di động bị mã độc tấn công. Ngoài ra, Microsoft ước tính rằng có khoảng 80% máy tính tại Việt Nam nhiễm các loại mã độc và phần mềm độc hại.

   

  Theo ICTnews

Tìm kiếm

Tin tức