Kỹ sư CNTT muốn thành công, giỏi chuyên môn chưa đủ

 “Chuyển đổi từ môi trường giảng đường sang doanh nghiệp, nhiều tân kỹ sư chưa thực sự biết mình cần gì trong công việc. Mặt khác, do chưa cọ sát và nắm rõ thực tế nên không ít bạn trẻ còn đặt kỳ vọng quá cao đối với doanh nghiệp”.

Kỹ sư CNTT muốn thành công, giỏi chuyên môn chưa đủ

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Công ty CP xuất khẩu phần mềm Tinh Vân - trao đổi với PV Dân trí tại "Ngày hội CNTT 2014" do BK - Holdings (ĐH Bách Khoa Hà Nội) tổ chức ngày 4/10.

Chương trình có sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp CNTT, với gần 300 vị trí tuyển dụng kỹ sư CNTT, toán tin, viễn thông, lập trình game. Thu hút sự tham gia của hơn 500 kỹ sư và sinh viên đến từ nhiều trường ĐH Bách Khoa, Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐHCN Hà Nội…

Phản ánh công tác tuyển dụng ứng viên ngành CNTT, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng những kỳ vọng của các bạn trẻ với nơi làm việc là tốt, nhưng cần phải có tư duy thực tế và đánh giá năng lực bản thân.

“Tất nhiên, sự kỳ vọng của các bạn cũng là điều khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh” - ông Nguyễn Đức Vinh cho biết. Theo kế hoạch tuyển dụng, vị giám đốc này cho biết công ty cần từ 30-60 kỹ sư ngành CNTT, công ty chấp nhận tuyển cả những sinh viên năm cuối.

Thông qua mô hình "Vườn ươm" trong Tập đoàn, Tĩnh Vân sẽ tuyển 30-50 bạn và đào tạo để đưa về các công ty thành viên.

Góp ý về những điều cần lưu ý khi tiếp cận môi trường mới, ông Phan Ngọc Tâm, Trưởng phòng điều hành mạng Công ty FPT Telecom, cũng cho rằng việc tự xác định vị trí và nhiệm vụ của mình là ý thức mà bạn trẻ cần lưu ý.

"Bạn trẻ còn thiếu người định hướng cho mình. Khi tiếp cận với công việc ban đầu, nhiều thứ còn mới mẻ và khối lượng công việc nhiều. Những ai không chăm chỉ và không hòa hợp sẽ có nguy cơ bị loạicao" - ông Phan Ngọc Tâm cho biết.

Theo bà Vũ Ngọc Tuyết - Phó trưởng Ban nhân sự của tập đoàn Novaon, cơ hội việc làm lĩnh vực CNTT khá nhiều. Nhưng điều quan trọng là bạn trẻ cần biết nắm giữ và từ đó phát triển thành lộ trình công việc bền vững. Muốn vật, bên cạnh chuyên môn tốt cần có những kỹ năng làm việc bổ trợ.

"Nghề lập trình nhiều khi bị coi là khô cứng và đơn điệu. Người làm nghề ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tính cách của nghề. Để hòa nhập và phát triển ở môi trường mới, các bạn nên lưu ý tới khả năng thuyết trình và làm việc theo nhóm" - bà Vũ Ngọc Tuyết nói.

Đánh giá về mục đích chương trình, ông Nguyễn Hồng Hiếu - Giám đốc Truyền thông và tuyển sinh BK-Holdings - cho biết. “Đây là một trong những hoạt động giảm thiểu những tiêu cực, lãng phí khi sinh viên CNTT ra trường không tìm được việc làm hay làm trái ngành, trái nghề trong khi Việt Nam thì đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực CNTT”.

 Phan Minh (Theo Dantri)