• Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ đầu năm với 12 hội, hiệp hội về CNTT-TT

  Lần đầu tiên sự kiện thường niên Gặp gỡ ICT đầu năm của các hội, hiệp hội về CNTT-TT có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT.

  Tối 12/3/2015, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 của 12 hội, hiệp hội và 1 câu lạc bộ về CNTT-TT. Đây là lần đầu tiên sự kiện thường niên đầu năm của các hội, hiệp hội về CNTT-TT có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT.

  CNTT-TT

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015. 

  Đánh giá cao sự phát triển tích cực của cộng đồng CNTT-TT Việt Nam trong năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lại một số điểm nhấn.

  Đáng chú ý, từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng làm Chủ tịch, và nhiều Bộ trưởng tham gia Ủy ban quan trọng này.

  Ngay sau đó, Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT đã có nhiều hoạt động cụ thể, tích cực. Thủ tướng, Phó Thủ tướng chủ trì họp một số phiên chuyên đề về CNTT-TT. Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT cũng đã chỉ đạo Bộ TT&TT trình để cuối năm Chính phủ phê duyệt Quyết định số 80 về cơ chế thí điểm thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan Nhà nước. Như vậy đến nay, cơ chế thuê dịch vụ CNTT đã được pháp quy hóa, được Thủ tướng ủng hộ, sẽ thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, tạo thị trường rộng hơn cho các doanh nghiệp CNTT, phần mềm.

  Một điểm nhấn đáng chú ý khác là sau nhiều năm mong đợi, sau khi tổng kết Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước (đã được Bộ Chính trị ban hành từ năm 2000), tháng 7/2014, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

  Đồng tình với những ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết thêm: “Mới đây, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ Chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện thành công các định hướng, mục tiêu, giải pháp được nêu trong Nghị quyết 36. Trong đó có phân công công việc cụ thể cho các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp CNTT”.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng chia sẻ một thông tin đặc biệt quan trọng: “Ngày 11/3/2015, Bộ TT&TT đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng với Bộ TT&TT, Bộ KHĐT để đề xuất những chính sách về thuế trong lĩnh vực CNTT nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT. Bộ TT&TT đang trao đổi với các hội, hiệp hội CNTT-TT về việc cùng suy nghĩ để đề xuất một chính sách thuế hợp lý để cùng Bộ Tài chính trình Chính phủ hoặc báo cáo ra Quốc hội. Việc này cũng cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với ứng dụng CNTT thông qua chính sách thuế”.

  CNTT-TT

  Cộng đồng CNTT-TT kỳ vọng năm 2015, với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, ngành CNTT-TT Việt Nam sẽ có nhiều bước phát triển mới

  Đại diện cho các hội, hiệp hội, doanh nghiệp CNTT-TT, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT-TT Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty FPT bày tỏ: "Đây là cuộc gặp mặt đầu năm đặc biệt vì có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Dù rất bận rộn nhưng Phó Thủ tướng đã quan tâm và dành thời gian cho công việc của giới CNTT-TT hôm nay. Mong rằng với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngành CNTT-TT và các doanh nghiệp CNTT-TT sẽ được hỗ trợ hiện thực hóa các đề xuất có giá trị, để trong năm 2015 có thể làm được những công việc có tính chất “bùng nổ”, mở ra giai đoạn phát triển mới cho CNTT-TT nước nhà.

  Ngọc Mai (ICTNews)

   

Tìm kiếm

Tin tức