Thu hồi giấy phép của nhà thuốc không kết nối liên thông dữ liệu

Nhiều nhà thuốc "lo sốt vó" khi đã đến hạn yêu cầu kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhưng việc thực hiện chỉ trên hình thức vì cần thời gian.

Nhà thuốc than "cần thời gian"

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 2.2019, trên địa bàn Hà Nội có 7.057 cơ sở cung ứng thuốc hoạt động, trong đó 1.129 cơ sở bán buôn, nguyên liệu làm thuốc, 3.393 nhà thuốc và 2.535 quầy thuốc. 

Theo lộ trình, từ ngày 1.1.2019, 4.578 cơ sở bán buôn, các nhà thuốc, quầy thuốc của bệnh viện và trạm y tế phải thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông. Đến ngày 31.3.2019 phải hoàn thành kết nối 2.497 quầy thuốc tư nhân, quầy thuốc thuộc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. 

Đánh giá sơ bộ, hiện có khoảng 85 - 90% các nhà thuốc tại các quận, huyện đã bắt tay vào triển khai nối mạng. Tuy tỷ lệ triển khai trên giấy tờ, hợp đồng giữa các nhà thuốc với các công ty cung cấp khá cao như vậy nhưng thực tế nhiều nhà thuốc làm mang tính đối phó.

Chị Trần Hương – cửa hàng thuốc khu đô thị Mễ Trì Hạ, Hà Nội cho biết, chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông đã được Sở y tế Hà Nội phổ biến. Máy móc, mạng, phần mềm đã được chuẩn bị sẵn sàng. Phần mềm có mức giá gần 2 triệu đồng/năm.

Nhà thuốc của chị Hương đã đăng ký kết nối mạng theo quy định từ 4 tháng nay nhưng chưa vận hành. Chị Hương đồng tình việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc.

"Tuy nhiên, thời gian đầu khó thực hiện nhuần nhuyễn. Mọi quy định phải có thời gian. Người dân đã quen việc mua theo đơn, thậm chí không có đơn, giờ đây mỗi lần mua phải vào tên thuốc, thông tin cá nhân… là điều không đơn giản" - chị Hương than khó.

Khảo sát những nhà thuốc khác khu vực Cầu Giấy trong hôm nay (1.4), khách hàng vẫn thoải mái mua thuốc không cần cung cấp thông tin. Chị Tr - chủ một quầy thuốc đường Phan Vân Trường thú thực chưa thực hiện kết nối, bởi cơ sở của chị chỉ là quầy thuốc nhỏ mà bỗng dưng mỗi tháng tốn thêm một khoản tiền.

"Về lâu dài, tôi cũng sẽ sớm triển khai đúng quy định nhưng thời gian đầu này, dù có kí hợp đồng cung ứng cũng chỉ là trên giấy chứ không có nhân lực "rành" công nghệ để thường xuyên cập nhật thông tin dữ liệu" - chị Tr cho biết thêm.

Nhiều nhà thuốc “lo sốt vó” vì giai đoạn đầu thực hiện còn khó khăn.
Nhiều nhà thuốc “lo sốt vó” vì giai đoạn đầu thực hiện còn khó khăn.

 

Không kết nối xem như không giấy phép

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Tổ trưởng Tổ công tác thành phố triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc cho biết, công tác quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Văn Chung, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo thẩm quyền.

Đặc biệt, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của các nhà thuốc, quầy thuốc không duy trì đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (tiêu chuẩn GPP). Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông đến người dân và các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn về lợi ích của việc thực hiện kết nối, sử dụng phần mềm trong quản lý hoạt động kinh doanh của các cơ sở cung ứng thuốc.

Phần mềm quản lý nhà thuốc thông minh Medigate Pharmacy là một trong các phần mềm được Cục quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nội xác nhận kết nối thành công tới CSDL Dược quốc gia với các tính năng ưu việt như:

- Giải pháp quản lý hiệu quả cho toàn bộ nhà thuốc, quầy thuốc đơn lẻ hoặc theo chuỗi

- Quản lý tổng thể hoạt động của nhà thuốc từ danh mục thuốc, xuất nhập kho, quản lý bán hàng, hóa đơn, khách hàng

- Bán thuốc trực tiếp hoặc sử dụng máy quét

- Liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu Dược quốc gia

- Triển khai đơn giản, nhanh chóng

-  Chi phí dịch vụ trọn gói với nhiều ưu đãi

- Quản lý biến động giá thuốc theo thời gian

- Cảnh báo kịp thời thuốc cận hạn sử dụng

- Bảo mật dữ liệu nhiều lớp

- Quản lý hóa đơn bán hàng và báo cáo linh động

Quý khách có nhu cầu đăng ký sử dụng phần mềm vui lòng liên hệ: Mr Lộc: 0913.926474, Mr Hoạt: 0948860868 hoặc truy cập http://medigate.vn

Các tính năng hệ thống:

- Quản lý hoạt động bán lẻ của Nhà thuốc/Chuỗi nhà thuốc:

+ Bán thuốc trực tiếp hoặc sử dụng máy quét

+ Lưu hóa đơn bán hàng

- Quản lý thông tin khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối

+ Quản lý danh sách khách hàng, lịch sử mua hàng

+ Quản lý danh sách nhà cung cấp và phân phối thuốc

- Quản lý kho tập trung/phân tán

+ Theo dõi thông tin tồn kho, nhập xuất kho, kiểm kê

+ Cảnh báo thuốc sắp hết hạn để lên kế hoạch nhập hàng

+ Lập dự trù nhập/xuất hàng, luân chuyển cân đối thuốc nhanh chóng giữa các kho

- Quản lý thông tin và giá thuốc

+ Cơ sở dữ liệu thuốc có sẵn (trên 10.000 thuốc)

+ Dễ dàng tra cứu thông tin về thuốc

+ Quản lý biến độ giá thuốc theo thời gian

+ Cảnh báo thuốc cận hạn sử dụng

- Quản lý hóa đơn chứng từ

+ Quản lý hóa đơn bán hàng

+ Hỗ trợ tạo báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước.

- Hệ thống báo cáo đa dạng

+ Hệ thống báo cáo hoàn chỉnh, đa dạng, các biểu mẫu theo tiêu chuẩn GPP

+ Báo cáo chi tiết doanh số theo chi nhánh/nhân viên nhà thuốc

+ Hỗ trợ phân tích ra quyết định kinh doanh

Quý khách có nhu cầu đăng ký sử dụng phần mềm vui lòng liên hệ: Mr Lộc: 0913.926474, Mr Hoạt: 0948860868 hoặc truy cập http://medigate.vn